Phương pháp tập thể hình phù hợp với riêng từng tạng người

SHARE:

Đổ mồ hôi tại các phòng tập gym là thói quen tốt và dẫn phổ biến không chỉ với các bạn trẻ. Ngoài lợi ích về sức khỏe, tập thể hình còn đem...

Đổ mồ hôi tại các phòng tập gym là thói quen tốt và dẫn phổ biến không chỉ với các bạn trẻ. Ngoài lợi ích về sức khỏe, tập thể hình còn đem lại cho người tập thân hình đẹp hơn và giúp người tập có sự tự tin và thái độ sống tích cực hơn. Nếu bạn đang tập thể hình, hẳn bạn nhận thức rất rõ về những biến đổi môn thể thao này đem lại. Tuy nhiên, dạo gần đây bạn thấy mình rất ít thay đổi so với khi mới tập, bạn thấy mệt mỏi và nhàm chán? Đó là những dấu hiệu bạn nên xem lại phương pháp tập luyện của mình. Bạn có biết rằng mỗi người khi sinh ra đã có những đặc điểm thể chất khác nhau? Do đó phương pháp tập thể hình cũng khác nhau với những cá nhân có thể trạng khác nhau.Tập thể hình không chỉ có các bài tập. Phương pháp tập, dinh dưỡng thế nào cũng là 1 phần của môn thể thao này. Tuy nhiên, do không được trang bị đầy đủ kiến thức và thông tin, đa phần người tập thể hình ở Việt Nam mới chỉ tập theo các bài tập, hướng dẫn của những người đã tập lâu hơn. Và sau khi tập 1 thời gian, người tập phải tự tìm phương pháp tập cho riêng mình, việc mà đáng ra anh ta phải làm ngay từ khi bắt đầu tập.

Những thông tin dưới đây là những hướng dẫn cơ bản nhất để bạn định hình được phương pháp tập của mình ngay từ khi bắt đầu tập thể hình. Tập thế nào để đạt hiệu quả trước tiên tùy thuộc vào thể trạng hiện tại bạn đang có. Mỗi người sinh ra đã có thể trạng khác nhau, do đó cải thiện thể trạng đó cũng cần phương pháp khác nhau. Các nhà khoa học đã chia thể trạng của người tập thể hình thành 3 kiểu: người gầy (Ectomorph), người béo (Endomorph), người cân đối (Mesomorph).Dưới đây là những thông tin để bạn xác định thể trạng của mình thuộc kiểu nào và gợi ý phương pháp tập cho bạn:

Tạng người: Ectomorph


Đặc điểm:

Thường hơi gầy và nhẹ cân. Có quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh, với cùng 1 khối lượng vận động, năng lượng của họ tiêu hao nhiều nhất so với các tạng người khác. Do đó họ khó lên cân hoặc khó phát triển cơ bắp. Cấu trúc xương nhỏ và mảnh, còn được gọi là những người "mỏng cơm"

Phương pháp tập thể hình:


 • Tập với tạ nặng và ít lần lặp. Bạn đốt năng lượng rất nhanh chóng, do đó hãy tập trung vào chất lượng của mỗi bài tập, cụ thể là gia tăng cân nặng của tạ
 • Tập với tạ tự do (free weight) hơn là các máy tập có tư thế cứng nhắc. Tạ tự do sẽ giúp bạn vận động nhiều nhóm cơ hơn, đạt hiệu quả vận động tốt hơn cho cùng 1 bài tập và cùng 1 lượng năng lượng tiêu hao
 • Nghỉ ngơi nhiều hơn, không tập quá nhiều ngày trong tuần. Bạn cần nhiều thời gian hơn để hồi phục với thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi tập tối ưu là khoảng 48 giờ.
 • Hãy ăn nhiều và ăn ăn nhiều bữa trong ngày. Bạn cần bổ sung năng lượng cho phần đã mất và cần lên cân.


Tạng người: Endomorph


Đặc điểm:

Thường hơi béo và nặng cân. Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm nhất, với cùng khối lượng vận động năng lượng của họ tiêu hao ít nhất so với các tạng người khác. Do đó họ dễ tích tụ năng lượng, dễ béo, dễ tăng cân. Dễ tích mỡ là vấn đề với họ do cơ thể họ rất dễ chuyển hóa carbohydrate thành chất béo, trong khi khó chuyển hóa protein để phát triển cơ.

Phương pháp tập thể hình:


 • Tập với tạ vừa phải và nhiều lần lặp. Bạn cần thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, do vậy cần vận động nhiều lần để đốt nhiều năng lượng hơn
 • Thời gian nghỉ ngắn giữa các bài tập (chỉ khoảng 1 phút), kết hợp giữa các bài tập bổ trợ cho các phần cơ khác nhau. Việc vận động liên tục ban đầu có thể làm bạn khó thích nghi và cảm thấy nhanh mệt. Khi đó hãy thực hiện các động tác chậm rãi hơn và tập trung hơn.
 • Uống nhiều nước để trao đổi chất tốt hơn. Sau khi tập, bạn có thể ăn nhiều và ăn rất ngon miệng. Tuy nhiên thay vì việc ăn các đồ ăn giàu hydrocacbon (đồ ngọt), hãy ăn 1 ít các đồ giàu protein để phát triển cơ thay vì tăng thêm lượng mỡ của cơ thể. Sẽ khó khăn để bạn thích nghi trong thời gian đầu, hãy kiên nhẫn nếu không bạn có thể béo nhiều hơn trước nếu ăn uống không hợp lý.
 • Bạn có nguồn năng lượng dự trữ dồi dào, do đó hãy đi tập đều đặn. Tạo cho mình thói quen vận động nhiều hơn sẽ thực sự giúp bạn thay đổi.


Tạng người: Mesomorph


Đặc điểm:

Có dáng người cân đối và ưa nhìn ngay cả khi họ không tập luyện thể thao. Nhìn chung có sức khỏe tốt và dẻo dai. Quá trình trao đổi chất tốt nhất so với 2 tạng người còn lại, nhanh chóng chuyển hóa chất béo, hydrocacbonat thành năng lượng trong khi dễ tích tụ protein để phát triển cơ bắp. Thường duy trì cân nặng, dễ phát triển cơ và ít tích tụ mỡ.

Phương pháp tập thể hình:

 • Có thể tập với tạ nặng, kết hợp các bài tập dàn đều cho các phần cơ trên cơ thể. Bạn may mắn có cơ thể cân đối ngay từ khi chưa tập luyện, hãy giữ vững ưu thế này. Việc tập đều cho các phần cơ trên cơ thể giúp bạn có cơ thể phát triển đều đặn và đẹp hơn.
 • Chú ý tới kỹ thuật của các bài tập, kết hợp các bài tập khác nhau để không nhàm chán mà luôn thấy hứng thú.
 • Theo dõi chế độ dinh dưỡng hàng ngày và nghỉ ngơi hợp lý để giúp phát triển cơ bắp tốt hơn. Sau 3,4 buổi tập đều bạn hãy nghỉ 1,2 ngày để cơ thể hồi phục.
Đến giờ thì bạn đã biết những điểm yếu, điểm mạnh và phương pháp tập luyện phù hợp với thể trạng vốn có của mình đúng không nào. Dù cho bạn may mắn có được thể trạng tốt nhất hay không, hãy luôn chăm chỉ rèn luyện.


CẢM NHẬN

Sữa Tăng Cân Muscle Juice

Nếu bài viết hay thì bạn hãy Like và Share nhé!


Trong tập luyện Whey protein rất cần thiết để giúp phát triển cơ bắp, nếu bạn không thể đảm bảo được nguồn protein qua ăn uống hằng ngày nhưng vẫn muốn tăng cơ, giảm mỡ thừa tốt thì việc đầu tư 1 hũ Whey Protein là rất quan trọng.

Xem ngay hướng dẫn cách chọn whey phù hợp nhất với bạn tại iFitness.vn nhé để mua ngay cho mình 1 hũ whey chất lượng nhé. Hoặc Click vào đây để được tư vấn kĩ hơn trước khi mua.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999

Sản phẩm khuyên dùng

Sữa Tăng Cơ MuscleTech Iso Zero 1.8kg

Tên

ăn khuya,1,Bài tập bụng 6 múi,95,bài tập cánh tay,5,Bài tập cơ bụng,142,Bài tập cơ bụng 6 múi tại nhà,26,Bài tập cơ chân,36,Bài tập cơ cổ,2,bài tập cơ đùi trước,3,Bài tập cơ lưng,18,bài tập cơ mông,4,bài tập cơ mông cho nam,1,Bài tập cơ mông cơ đùi,53,Bài tập cơ ngực,36,bài tập cơ ngực tại nhà,2,Bài tập cơ tay,26,Bài tập cơ vai,19,bài tập cơ vai với tạ,1,Bài tập cơ xô cho nam tại nhà,2,bài tập đốt mỡ,1,Bài tập đùi trước,2,bài tập giảm mỡ,3,bài tập giảm mỡ mông,1,bài tập giãn cơ toàn thân,1,bài tập gym cho nam,8,Bài tập HIIT,4,bài tập hít đất,2,bài tập hít đất đúng cách,1,bài tập hít xà đơn,3,bài tập mông,1,bài tập mông hiệu quả cho nam,2,bài tập ngực cho nam,3,Bài tập nhảy dây.,2,Bài tập Plank,22,Bài tập Squat,27,bài tập tay,2,bài tập tay tại nhà,2,bài tập tay trước,1,bài tập tay trước cho nam,1,bài tập tăng chiều cao,2,bài tập tăng vòng mông,1,bài tập thể lực leo núi,1,bài tập toàn thân,1,bài tập toàn thân cho nam,4,Bài tập tổng hợp,37,bài tập vai,3,Bài tập xô,1,bình lắc tập gym,1,bụng,2,cách hít thở khi tập gym,2,Cách tăng cân,24,Cardio,5,chạy bộ,1,chế độ ăn,1,chế độ ăn khoa học,1,Chỉ số BMI,1,cơ bụng 6 múi chuẩn,2,Cơ tay sau,10,Cơ tay trước,5,Dầu cá trong thể hình,2,Deadlift,9,Dinh dưỡng thể hình,132,dụng cụ thể hình,7,đau cơ,1,đổ mồ hôi,1,động lực tập gym,13,động tác tập ngực,2,Động tác Yoga,6,Đừng bỏ qua,26,fitness model,14,Giảm cân,34,giảm cơ,1,giảm mỡ bụng cho nam tại nhà,1,giảm mỡ bụng hiệu quả,4,giảm mỡ ngực cho nam,1,giúp cơ thể săn chắc,2,hít đất,2,hít đất tại nhà,1,hoa,1,HOT,64,khẩu phần ăn,1,Kiến thức thể hình,254,Kinh nghiệm,77,Lịch,11,Lịch tập thể hình,19,Lịch tập thể hình cho nam,4,Lịch tập thể hình cho người mới,4,Lịch tập thể hình để tăng cân,3,Lịch tập thể hình giảm cân,7,Lịch tập thể hình tăng cân,7,lỗi sai,1,lợi ích tập gym,1,Lời khuyên,5,Nghỉ ngơi,7,người mẫu thể hình,1,Nhạc tập thể hình,6,Nước uống khi tập GYM,8,Nước uống tốt cho cơ bắp,5,Nước uống tốt cho tập gym,5,Sữa tăng cân,9,sữa tăng cơ,4,Tabata,6,tác dụng phụ của tập gym,1,Tăng cân,25,Tăng cơ,20,tập bụng cho nam,1,tập chân,1,tập cơ vai,1,tập gym buổi sáng,1,Tập gym để giảm cân,9,Tập gym để giảm mỡ bụng,65,Tập gym để tăng cân,6,Tập gym để tăng chiều cao,5,tập gym tăng cân,1,Tập luyện,173,tập tăng cơ cho nam,2,Tập thể hình,198,Tập thể hình tại nhà,123,Tập thể hình uống gì,13,tập vai săn chắc,2,testosterone,1,Thể hình nam,215,Thể hình nữ,1,thuốc tăng cơ,1,Thực đơn,12,Thực đơn ăn kiêng,4,Thực đơn cho người tập GYM,6,Thực đơn cho người tập thể hình,5,Thực đơn giảm cân,11,Thực đơn low carb,7,Thực đơn tăng cân,9,Thực đơn tăng cơ,6,thực phẩm bổ sung,11,thực phẩm cho người tập gym,6,Thực phẩm giảm cân,13,thực phẩm giảm mỡ bụng,1,Thực phẩm giúp tăng cơ,2,Thực phẩm nhiều protein,5,Thực phẩm tăng cân,15,Thực phẩm tăng cơ,11,Tin Hot,62,Tin thể hình,114,tư thế ngủ,1,Uống gì,13,video,144,Video thể hình,213,whey protein,7,yến mạch,1,
ltr
item
Thể Hình Nam | Chia sẻ kiến thức thể hình tốt nhất cho mọi người: Phương pháp tập thể hình phù hợp với riêng từng tạng người
Phương pháp tập thể hình phù hợp với riêng từng tạng người
https://4.bp.blogspot.com/-24zwknOAWhM/V0Ktz4x6fWI/AAAAAAAABuQ/qyiG9wasmacgUAfZfebhViKzvcHpk_WFwCLcB/s1600/ectomorph-the-hinh-nam.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-24zwknOAWhM/V0Ktz4x6fWI/AAAAAAAABuQ/qyiG9wasmacgUAfZfebhViKzvcHpk_WFwCLcB/s72-c/ectomorph-the-hinh-nam.jpg
Thể Hình Nam | Chia sẻ kiến thức thể hình tốt nhất cho mọi người
http://www.thehinhnam.com/2016/05/phuong-phap-tap-the-hinh-phu-hop-voi-rieng-tung-tang-nguoi.html
http://www.thehinhnam.com/
http://www.thehinhnam.com/
http://www.thehinhnam.com/2016/05/phuong-phap-tap-the-hinh-phu-hop-voi-rieng-tung-tang-nguoi.html
true
7772573828879470129
UTF-8
Tải hết bài viết Không tìm thấy XEM HẾT Chi tiết Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem hết BẠN NÊN XEM LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS KHÔNG TÌM THẤY YÊU CẦU PHÙ HỢP VỀ TRANG CHỦ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy