Tinh bột là gì? Tầm quan trọng của tinh bột cho người tập gym

SHARE:

Tinh bột là gì? Bạn có biết tầm quan trọng của tinh bột cho người tập gym, thể hình hay chưa? Mọi thứ bạn cần biết về carbs đều có ở đây cả nhé.

Tinh bột là gì? Tinh bột là chất bột đường, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Có rất nhiều loại tinh bột khác nhau trong tự nhiên. Tinh bột được chia làm 2 loại, tinh bột tốt và tinh bột xấu cho sức khỏe con người!

tinh bot la gi


Định nghĩa tinh bột là gì?

Tinh bột còn được gọi là carbs hay carbohydrate hay chất bột đường. Nguồn thực phẩm cung cấp tinh bột các anh em tập thể hình cần phải nạp mỗi ngày chính là các nguồn tinh bột tự nhiên.

Để hiểu rõ nhất, bạn hãy đọc kỹ bài viết chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình nhé.

Nguồn tinh bột nào tốt cho người tập gym?


Một nguồn tinh bột chỉ tốt khi nó chứa nhiều chất xơ, không tăng chỉ số đường huyết lên cao và hoàn toàn từ thiên nhiên. Đó chính là loại tinh bột mà bạn cần phải nạp.

Tốc độ tiêu hóa tinh bột khác nhau tùy thuộc vào chỉ số tốc độ tiêu hóa của tinh bột đó, gọi là GI (Glycemic Index) hay còn gọi là chỉ số đường huyết. Tinh bột có chỉ số GI cao sẽ nhanh chóng tiêu hóa hơn so với loại có GI thấp.

Các loại tinh bột GI sẽ làm tăng lượng insulin nhanh chóng. Insulin là 1 hocmon đồng hóa mạnh, được sản sinh từ tuyến tụy mỗi khi chúng ta ăn tinh bột. Đó là lý do vì sao sau khi tập xong, bạn nên ăn tinh bột. Các loại tinh bột GI thấp sẽ kiểm soát insulin thấp hơn và duy trì ở mức đều, ổn định suốt cả ngày.

Cách cơ thể sử dụng tinh bột như thế nào?


Tinh bột là nguồn năng lượng thiết yếu để cơ thể thực hiện hoạt động trao đổi chất. Các nguồn năng lượng khác như protein hay chất béo cũng trợ giúp phần nào; tuy nhiên, không mạnh và tốt bằng carbs.

Sau khi ăn các thực phẩm chứa carbs, tất cả tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường glucose để sản sinh năng lượng cho cơ bắp và não bộ hoạt động. Nếu cơ thể không cần dùng năng lượng của glucose nạp vào ở thời điểm bạn ăn tinh bột, thì glucose này sẽ được chuyển hóa thành glycogen tích trữ. Khi nào cơ thể cần năng lượng, thì lượng glycogen tích trữ này sẽ được phân giải ra, tạo thành glucose năng lượng.

Nếu cơ thể đã trữ đầy lượng glycogen ở cơ bắp và gan rồi, không thể nào trữ thêm, thì lượng carbs dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ. Vì vậy, cần phải tính toán làm sao để ăn vừa đủ tinh bột mỗi ngày, không để dư, chỉ cần vừa đủ năng lượng nuôi cơ thể, tập luyện, không tích trữ quá nhiều mỡ.

Tinh bột hỗ trợ thế nào khi tập luyện


Để nâng tạ hiệu quả, cơ thể cần phải có năng lượng. ATP là nguồn năng lượng duy nhất để giúp cơ thể thực hiện các hành động co cơ. ATP chỉ đủ cung cấp cho cơ bắp hoạt động trong vài giây, sau đó nó phải được phục hồi để có thể nâng tạ tiếp.

Nếu không phục hồi ATP, cơ bắp không thể nào hoạt động tiếp được. ATP được phục hồi bằng chính lượng glucose trong máu và cơ. Nếu thiếu glucose, bạn không thể tập nặng và lâu.

Thời gian sử dụng tinh bột tốt nhất trong ngày

  • Bữa sáng: Sau 1 giấc ngủ dài, hàm lượng glycogen đã giảm nhiều lắm.  Do đó, bạn cần phải ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột để phục hồi lại glycogen. Các loại trái cây, yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt.
  • 2-3 tiếng trước khi tập: Ăn tinh bột sẽ chuyển hòa thành glycogen tích trữ trong máu và cơ bắp.
  • 1-2 tiếng sau khi tập: Đây là lúc bạn cần giữ mức insulin tương đối giúp quá trình phục hồi và tái tạo glycogen.

Cách phân biết carbs tốt và carbs xấu

  • Các loại thực phẩm có chỉ số GI cao (simple carbs hay carbs xấu) chứa đường glucose tiêu hóa nhanh. Do đó, sau khi ăn các loại này, mức đường glucose sẽ nhanh chóng tăng vọt lên và cũng giảm nhanh.
  • Các thực phẩm có chỉ số GI thấp (complex carbs - carbs tốt) chứa đường glucose tiêu hóa chậm. Do đó, sau khi ăn các loại thực phẩm tiêu hóa chậm nà, mức đường huyết sẽ tăng từ từ và giảm chậm luôn, duy trì ở mức đều.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về tinh bột là gì và những món ăn nào tốt cho bạn nhé!

Sữa Tăng Cân Muscle Juice

Nếu bài viết hay thì bạn hãy Like và Share nhé!


Trong tập luyện Whey protein rất cần thiết để giúp phát triển cơ bắp, nếu bạn không thể đảm bảo được nguồn protein qua ăn uống hằng ngày nhưng vẫn muốn tăng cơ, giảm mỡ thừa tốt thì việc đầu tư 1 hũ Whey Protein là rất quan trọng.

Xem ngay hướng dẫn cách chọn whey phù hợp nhất với bạn tại iFitness.vn nhé để mua ngay cho mình 1 hũ whey chất lượng nhé. Hoặc Click vào đây để được tư vấn kĩ hơn trước khi mua.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999

Sản phẩm khuyên dùng

Sữa Tăng Cơ MuscleTech Iso Zero 1.8kg

Tên

ăn khuya,1,Bài tập bụng 6 múi,95,bài tập cánh tay,5,Bài tập cơ bụng,142,Bài tập cơ bụng 6 múi tại nhà,26,Bài tập cơ chân,36,Bài tập cơ cổ,2,bài tập cơ đùi trước,3,Bài tập cơ lưng,18,bài tập cơ mông,4,bài tập cơ mông cho nam,1,Bài tập cơ mông cơ đùi,53,Bài tập cơ ngực,36,bài tập cơ ngực tại nhà,2,Bài tập cơ tay,26,Bài tập cơ vai,19,bài tập cơ vai với tạ,1,Bài tập cơ xô cho nam tại nhà,2,bài tập đốt mỡ,1,Bài tập đùi trước,2,bài tập giảm mỡ,3,bài tập giảm mỡ mông,1,bài tập giãn cơ toàn thân,1,bài tập gym cho nam,8,Bài tập HIIT,4,bài tập hít đất,2,bài tập hít đất đúng cách,1,bài tập hít xà đơn,3,bài tập mông,1,bài tập mông hiệu quả cho nam,2,bài tập ngực cho nam,3,Bài tập nhảy dây.,2,Bài tập Plank,22,Bài tập Squat,27,bài tập tay,2,bài tập tay tại nhà,2,bài tập tay trước,1,bài tập tay trước cho nam,1,bài tập tăng chiều cao,2,bài tập tăng vòng mông,1,bài tập thể lực leo núi,1,bài tập toàn thân,1,bài tập toàn thân cho nam,4,Bài tập tổng hợp,37,bài tập vai,3,Bài tập xô,1,bình lắc tập gym,1,bụng,2,cách hít thở khi tập gym,2,Cách tăng cân,24,Cardio,5,chạy bộ,1,chế độ ăn,1,chế độ ăn khoa học,1,Chỉ số BMI,1,cơ bụng 6 múi chuẩn,2,Cơ tay sau,10,Cơ tay trước,5,Dầu cá trong thể hình,2,Deadlift,9,Dinh dưỡng thể hình,132,dụng cụ thể hình,7,đau cơ,1,đổ mồ hôi,1,động lực tập gym,13,động tác tập ngực,2,Động tác Yoga,6,Đừng bỏ qua,26,fitness model,14,Giảm cân,34,giảm cơ,1,giảm mỡ bụng cho nam tại nhà,1,giảm mỡ bụng hiệu quả,4,giảm mỡ ngực cho nam,1,giúp cơ thể săn chắc,2,hít đất,2,hít đất tại nhà,1,hoa,1,HOT,64,khẩu phần ăn,1,Kiến thức thể hình,254,Kinh nghiệm,77,Lịch,11,Lịch tập thể hình,19,Lịch tập thể hình cho nam,4,Lịch tập thể hình cho người mới,4,Lịch tập thể hình để tăng cân,3,Lịch tập thể hình giảm cân,7,Lịch tập thể hình tăng cân,7,lỗi sai,1,lợi ích tập gym,1,Lời khuyên,5,Nghỉ ngơi,7,người mẫu thể hình,1,Nhạc tập thể hình,6,Nước uống khi tập GYM,8,Nước uống tốt cho cơ bắp,5,Nước uống tốt cho tập gym,5,Sữa tăng cân,9,sữa tăng cơ,4,Tabata,6,tác dụng phụ của tập gym,1,Tăng cân,25,Tăng cơ,20,tập bụng cho nam,1,tập chân,1,tập cơ vai,1,tập gym buổi sáng,1,Tập gym để giảm cân,9,Tập gym để giảm mỡ bụng,65,Tập gym để tăng cân,6,Tập gym để tăng chiều cao,5,tập gym tăng cân,1,Tập luyện,173,tập tăng cơ cho nam,2,Tập thể hình,198,Tập thể hình tại nhà,123,Tập thể hình uống gì,13,tập vai săn chắc,2,testosterone,1,Thể hình nam,215,Thể hình nữ,1,thuốc tăng cơ,1,Thực đơn,12,Thực đơn ăn kiêng,4,Thực đơn cho người tập GYM,6,Thực đơn cho người tập thể hình,5,Thực đơn giảm cân,11,Thực đơn low carb,7,Thực đơn tăng cân,9,Thực đơn tăng cơ,6,thực phẩm bổ sung,11,thực phẩm cho người tập gym,6,Thực phẩm giảm cân,13,thực phẩm giảm mỡ bụng,1,Thực phẩm giúp tăng cơ,2,Thực phẩm nhiều protein,5,Thực phẩm tăng cân,15,Thực phẩm tăng cơ,11,Tin Hot,62,Tin thể hình,114,tư thế ngủ,1,Uống gì,13,video,144,Video thể hình,213,whey protein,7,yến mạch,1,
ltr
item
Thể Hình Nam | Chia sẻ kiến thức thể hình tốt nhất cho mọi người: Tinh bột là gì? Tầm quan trọng của tinh bột cho người tập gym
Tinh bột là gì? Tầm quan trọng của tinh bột cho người tập gym
Tinh bột là gì? Bạn có biết tầm quan trọng của tinh bột cho người tập gym, thể hình hay chưa? Mọi thứ bạn cần biết về carbs đều có ở đây cả nhé.
https://4.bp.blogspot.com/-M_gzpGtXc3s/WfQBOM4uANI/AAAAAAAACJc/tGZco_lOvpkcFGNzXudacmjd7o2-rLO9ACLcBGAs/s1600/tinh-bot-la-gi.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-M_gzpGtXc3s/WfQBOM4uANI/AAAAAAAACJc/tGZco_lOvpkcFGNzXudacmjd7o2-rLO9ACLcBGAs/s72-c/tinh-bot-la-gi.jpg
Thể Hình Nam | Chia sẻ kiến thức thể hình tốt nhất cho mọi người
http://www.thehinhnam.com/2017/10/tinh-bot-la-gi.html
http://www.thehinhnam.com/
http://www.thehinhnam.com/
http://www.thehinhnam.com/2017/10/tinh-bot-la-gi.html
true
7772573828879470129
UTF-8
Tải hết bài viết Không tìm thấy XEM HẾT Chi tiết Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem hết BẠN NÊN XEM LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS KHÔNG TÌM THẤY YÊU CẦU PHÙ HỢP VỀ TRANG CHỦ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share. STEP 2: Click the link you shared to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy